วิธีตรวจสอบปัญหาเครื่องปั่นผลไม้ด้วยตัวเอง

หลายๆ คนเมื่อเครื่องปั่นผลไม้เสีย ก็มักจะยกไปให้ช่างซ่อมให้ แต่จริงๆ เราสามารถดูปัญหาเครื่องปั่นผลไม้เบื้องต้นด้วยตัวเองก่อนได้ ซึ่งมันไม่ได้ยากเลย วันนี้เราก็เลยจะมาแนะวิธีตรวจสอบปัญหาเครื่องปั่นผลไม้เบื้องต้นด้วยตัวเองกัน ไปดูกันเลย

ปัญหาเครื่องปั่นผลไม้ไม่หมุน หากเปิดสวิตซ์แล้วเครื่องนิ่งไม่มีการตอบสนองใดๆ ให้สันนิษฐานไว้ว่าสายปลั๊กไฟหรือสวิตซ์เปิดเครื่องอาจขาด ให้ลองเปลี่ยนสายไฟหรือสวิตซ์ไฟใหม่ดู โดยการเปลี่ยนนี้เราไม่สามารถทำเองได้ ให้ไปใช้บริการช่างซ่อมที่เขามีความชำนาญในการเปลี่ยนสายไฟ หรือหากเครื่องปั่นผลไม้ยังอยู่ในระยะเวลารับประกันอยู่ก็ให้ส่งเคลมกับทางบริษัท

ปัญหาเครื่องปั่นผลไม้หมุนติดขัด ในกรณีนี้แบ่งได้ 3 สาเหตุคือ

  1. อาจเกิดจากแปรงถ่านสึกกร่อนจนหมด ต้องเปลี่ยนแปรงถ่านใหม่ โดยต้องเลือกแปรงถ่านที่คุณภาพดี เพื่อจะได้ใช้อย่างยาวนาน
  2. ตัวบูทของเครื่องปั่นผลไม้สึกหรอ ก็ให้เปลี่ยนบูทใหม่เช่นกัน
  3. ตัวบูทฝืดเคือง หากเป็นสาเหตุนี้ก็แก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยการหยอดน้ำมันหล่อลื่นที่บริเวณบูท

ปัญหาเครื่องปั่นผลไม้ไม่หมุน ปัญหานี้มักเกิดขึ้นได้น้อยส่วนใหญ่เกิดจากขดลวดขาด แต่ความจริงแล้วขดลวดของมอเตอร์ไหม้ได้ยากมาก เว้นแต่มีการใช้เครื่องปั่นผลไม้หนักเกินไปจนมอเตอร์ไหม้ วิธีแก้คือให้เปลี่ยนมอเตอร์ใหม่ แต่หากยังอยู่ในระยะเวลารับประกันก็ให้ส่งเคลม

อาการเสียของเครื่องปั่นผลไม้ส่วนมากจะซ่อมได้ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องปั่นผลไม้ใหม่ แต่ก็ควรดูแลเครื่องให้ดี ใช้งานให้ตามความเหมาะสมของเครื่อง และควรศึกษาคู่มือก่อนใช้งานด้วยทุกครั้ง เพื่อจะได้ไม่นำไปใช้งานผิดจนทำให้เครื่องพัง

ขอบคุณ: Stack Bees ผู้สนับสนุนบทความ

Theme: Overlay by Kaira